Pratabong Academy

Cool Kids

เพชร สุชาครีย์ ชื่อลือชา

เมื่อ 5 ปีก่อน เด็กผู้ชายตัวเล็กๆ ท่าทางเรียบร้อย p01ค่อนไปทางขี้อาย เดินเข้ามาที่โรงเรียนกวดวิชาคุณครูภูมิเทพ เพราะวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนของสถาบันนี้ก็คือ  “มุ่งมั่น ปั้นเด็กไทย ให้โดดเด่นในเวทีนานาชาติ”   และเด็กผู้ชายคนนี้ ก็บอกว่า “ผมชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์ และรักการทำเลขเป็นที่สุดครับ”

เด็ก ผู้ชายคนนี้ชื่อ เพชร – สุชาครีย์  ชื่อลือชา  ที่ประกาศเจตนารมณ์ชัดเจนว่า  “เป้าหมายสูงสุดของผมคือ ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกครับ”

 

---------------------------------------------------------------------

 

 


วันนี้... เด็กผู้ชายตัวเล็กๆ  เริ่มโตเป็นหนุ่มน้อย ใบหน้าที่เกลี้ยงเกลาแบบเด็กๆ เริ่มมีสิวหนุ่มปรากฏให้เห็นเป็นระยะๆ  (นั่นก็คือ เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย)  อาการขี้อายก็หายขาดเป็นปลิดทิ้ง  กลายเป็นเด็กหนุ่มช่างคุย แต่ชอบพูดเป็นภาษาต่างดาว ที่คนปกติทั่วไปยากแก่การเข้าใจ  ยกเว้นคุณครูผู้สอน  ที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ ว่าเขาต้องการสื่ออะไร


และล่าสุด ...ฝันของเด็กชายตัวน้อย ที่กำลังโตเป็นหนุ่ม ก็เริ่มใกล้สู่ความเป็นจริง  เพราะจากการประกาศผลสอบเพื่อคัดเลือกตัวแทนนักเรียนไทย ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ของ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนั้นปรากฏว่า


ด.ช. สุชาครีย์  ชื่อลิอชา  ติด 1 ใน 22 คน ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าค่ายวิชาการ ค่าย 2  ของ สสวท. เพื่อคัดเลือกตัวแทนนักเรียน 6 คน ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ


คอลัมน์เด็กเด็ดเด็ด   จึงมีนัดกับน้องเพชร  เพื่อพูดคุยทุกเรื่องราวของเขา ... แต่ค่อนข้างหนักใจนิดหนึ่งว่า แล้วเราจะสื่อสารกับน้องเขารู้เรื่องมั้ยเนี่ย ?   แต่ในที่สุดก็โล่งใจ เพราะหนุ่มน้อยคนนี้  ให้สัมภาษณ์อย่างร่าเริงสดใส ด้วยภาษาปกติ (ไม่มีภาษาต่างดาวปะปน )  พร้อมกับแนวคิดต่างๆที่น่าสนใจ ซึ่งคนรักคณิตศาสตร์ทุกคน ไม่ควรพลาด !!

“หลังจากที่ผมได้มีโอกาสเดินทางไปแข่งขัน  Wizards  At  Mathematics  International  Competition (WIZMIC) ณ สาธารณรัฐอินเดีย เมื่อตอนเรียนชั้น ป.6  ก็ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจ และตั้งเป้าไว้ว่า จะต้องไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต”


เพชร เปิดฉากเล่าให้ฟังถึงความมุ่งมั่น และตั้งใจ หลังจากที่เรา โยนคำถามแรกไปว่า  มีแรงบันดาลใจอะไร ที่ทำให้ชอบ และรักวิชาคณิตศาสตร์  พร้อมให้เหตุผลว่า แรงบันดาลใจ มาจากตัวเองได้มีโอกาสเปิดวิสัยทัศน์  ด้วยการได้เดินทางไปแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติ ทำให้ได้เห็น และได้สัมผัสว่า ยังมีคนเก่งคณิตศาสตร์ในโลกนี้อีกมากมาย


“จากเดิมผมคิดว่า คงมีแต่แข่งขันในระดับประเทศเท่านั้น  แต่พอไปแข่งที่อินเดีย ทำให้รู้ว่า มีการแข่งขันคณิตศาสตร์ระดับโลกด้วยนะ  คือ การแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก  กลับมาจากอินเดีย ผมก็ตั้งใจเรียนเลขเพิ่มจากเดิมอีกหลายเท่า  เพราะว่า ความฝันของเรามันไปไกลมากแล้ว  แต่ตอนนั้น มันก็ฝันแบบเด็กๆน่ะครับ  เป็นเด็กที่เพิ่งมีโอกาสได้เปิดโลกทัศน์สู่สังคมต่างประเทศครั้งแรก”

 

ทีมวิชาการพระตะบอง ผู้ร่วมฝันและสร้างฝัน

p02

เพชรกับครูเปิ้ล ครูง้วน


    ฝันของเพชรไม่โดดเดี่ยว  เพราะทั้งครูเปิ้ล (คุณครูภูมิเทพ  คลังอุไร)  และ ครูง้วน (คุณครูวีระศักดิ์ บูรณ์วุฒิวงศ์.)  ต่างก็ลงมาร่วมฝัน และช่วยสร้างความฝันที่เป็นจริงให้กับเพชร 
    “ครูเปิ้ล ก็จะเป็นทั้งโค้ช และครูผู้สอน ที่คอยทดสอบว่า เพชรอ่อนเรื่องอะไร  ถ้ารู้ว่าอ่อนจุดไหน ก็จะคอยหาโจทย์มาให้ทำ เพื่อปิดจุดอ่อน  และสอนให้เพชรเข้าใจว่า คณิตศาสตร์ไม่ใช่การท่องจำ เพราะว่าเราจะต้องเจอโจทย์ที่หลากหลาย ถ้าเราจำและโจทย์ไม่ตรงกับที่เราจำมา เราก็จะทำโจทย์ไม่ได้  แต่ในทางกลับกัน ถ้าเราทำโจทย์อย่างเข้าใจ เราก็จะทำโจทย์ได้  ซึ่งทำให้เพชรหันมาทำความเข้าใจกับโจทย์ ก็เลยทำให้เข้าใจโจทย์ได้หลายแนว”

เพชร ยังเล่าวิธีเรียนเลขอย่างเข้าใจของเขาอีกว่า  จะลองเอาโจทย์ที่ทำแล้วมาดูใหม่  และถ้าโจทย์เปลี่ยนตัวเลขยังทำได้มั้ย  เพราะการเปลี่ยนตัวเลข ทำให้เปลี่ยนวิธีทำไปด้วย  ฝึกทำว่าถ้าโจทย์แบบนี้จะเริ่มทำโจทย์อย่างไร  เอาโจทย์เก่าที่คล้ายๆกันมาหัดทำ เช่นเรื่องอัตราเร็ว 2 ข้อ  ถ้าข้อ 1 ทำได้ แต่ข้อ 2 ทำไม่ได้ ทั้งๆที่โจทย์ก็คล้ายกัน ก็มานั่งดูว่า ทำไมถึงทำไม่ได้ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะเรื่องนี้เราจำมา ทำให้ทำได้เพราะจำมา ไม่ใช่ทำเพราะเข้าใจ  ก็จะฝึกทำโจทย์แบบเข้าใจ

    เพชร บอกอีกว่า  คุณครูพระตะบอง  จะเน้นสอนแบบให้แนวทาง จะไม่สอนแบบทำให้ดู เพราะถ้าทำให้ดูเราก็จะไม่เข้าใจ เนื่องจากจะมุ่งแต่ลอกโจทย์อย่างเดียว
“ครูเปิ้ลจะสอนให้คิดเป็นระบบ และเน้นว่าจะต้องทำให้ถูกอย่ารีบ  เพราะถ้ารีบเราก็มีโอกาสคิดผิดได้สูงมาก ที่สำคัญ  เราต้องเขียนให้ทุกคนเข้าใจว่าโจทย์ที่เราคิดออก หรือทำได้นั้น มีที่มาที่ไปอย่างไร”

ทุกวันนี้ เพชร จะนั่งทำโจทย์เลขทุกวัน  อย่างต่ำ 2-3 ข้อ  ตอนนี้จะฝึกทำโจทย์เลขโอลิมปิกเป็นหลัก   ซึ่งในการสอบเลขโอลิมปิกนั้น จะให้โจทย์มา 3 ข้อ ให้เวลาในการสอบ 4 ชั่วโมง  แต่ถ้าเป็นเมื่อก่อน ซึ่งเป็นโจทย์ปกติ ก็จะทำวันละ 20 ข้อ สูงสุดก็ 50 ข้อต่อวัน ถ้าหากเป็นช่วงเวลาที่ใกล้สอบสนามแข่งขันต่างๆ 

เมื่อถามเพชรว่า เรียนทุกวันอย่างนี้ ไม่เบื่อเหรอ ? ( ถามแบบเด็กศิลป์ ที่ชีวิตเป็นไม้เบื่อไม้เมากับวิชาเลขมาโดยตลอด )  ได้รับคำตอบ อย่างเด็ดเดี่ยวว่า ไม่ครับ  ไม่เบื่อเลย สนุกมากกว่า  (สนุกยังไงเนี่ย ?  (._.?)  )

“การเรียนคณิตศาสตร์ให้สนุก  อย่างแรกคือความตั้งใจครับ  คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ต้องเรียนอย่างมีใจรัก เพราะถ้าไม่ชอบไม่รัก ก็ไม่รู้จะคิดเลขไปทำไมให้ปวดหัว (เห็นด้วยๆๆๆ ^0^/ )  และต้องเรียนอย่างมีจุดมุ่งหมายในชีวิต นอกจากนี้ เราก็จะต้องมีความขยันด้วย เพราะถ้าขยันไม่พอ เราก็อาจแพ้คนอื่น  และที่สำคัญที่สุด คือ ต้องมีคนให้แนวทางที่ดี ในการหาคำตอบ  เพราะถ้าให้แนวทางแล้วเราทำได้ เราก็จะทำได้เองตลอด ไม่ว่าโจทย์จะออกมาแนวไหน มีความยากอย่างไร เราก็จะสนุกกับการทำโจทย์ไปเรื่อยๆ   (รู้แล้ว ว่าทำไมคนสัมภาษณ์ไม่ชอบเลขมาตั้งแต่เด็กๆ T_T  เพราะเราขาดคนให้แนวทางที่ดีนี่เอง (>_<) 

เพชร บอกว่า  การสอบแข่งขันคณิตศาสตร์ แต่ละครั้งนั้น  แต่ละสนามก็มีความแตกต่างกันไป  เช่น บางสนามจะวัดพื้นฐานความรู้ระดับชั้น   บางสนามประยุกต์ความรู้ที่ได้ระดับชั้น  หรือบางสนามเอาความรู้ที่เราเรียนไปต่อยอดในระดับที่สูงขึ้น

“ก่อนสอบแต่ละสนาม ครูเปิ้ล ก็จะเอาโจทย์ ตามแนวข้อสอบของแต่ละสนามมาให้  ให้ฝึกทำ ฝึกเขียน ทำความเข้าใจ แล้วก็ไปสอบ “

ทุกสนามสอบ ที่ไปสอบแข่งขัน  เพชร บอกว่า คือการทดสอบ และประลองยุทธ์ การเรียนคณิตศาสตร์  เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่างๆ  ได้ทดลองฝึกทำโจทย์ที่หลากหลาย  แต่เป้าหมายของสนามสูงสุด  ยังคงเหมือนเดิม นั่นคือ การเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ

เส้นทางสู่ดวงดาว...ของเพชร

เพชรกับคุณแม่

p04

เพชร เริ่มเดินทางไปสู่เส้นทางที่ใฝ่ฝันทันที ...เมื่อเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ผลปรากฏว่า สามารถสอบแข่งขันได้ถึงค่าย 3 ที่คัดเลือกเหลือผู้เข้ารับการอบรม 30 คน  เป็นอันว่า การเดินทางครั้งแรกของเพชร ไปไม่ถึงดวงดาว แต่เพชร ก็ไม่ย่อท้อและเสียกำลังใจ เพราะยังเรียนแค่ ม.1 โอกาสข้างหน้ามีให้แก้มืออีกหลายครั้ง

    เพชร สอบใหม่อีกครั้งในปีต่อมา ด้วยความมั่นใจ เพราะผ่านประสบการณ์ และความผิดพลาดมาแล้ว  ทั้งหมดคือครูที่ดี ที่จะสอนเพชร ให้แก้มือในครั้งนี้  
   
และนี่ คือ เส้นทางการสอบแข่งขัน เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 2 ของเพชรค่ะ

- สอบรอบคัดเลือกทุกศูนย์สอบกรุงเทพ เมือเดือนสิงหาคม 2554 เพื่อคัดเลือกนักเรียนไปเข้าค่าย 1 จำนวน 175 คน  ปรากฏว่า เพชรติด 1 ใน 175  คนที่ได้รับการคัดเลือก

- เดือนตุลาคม 2554  เข้ารับการอบรมค่าย 1  ของผู้เข้ารับการอบรม 175 คน  และมีการสอบตอนท้ายของการเข้าค่ายแรก ผลการสอบ คือ เพชร สอบได้ที่  1

- สอบคัดเลือกเหลือ 100 คน เพื่อเข้าค่าย 2 เดือนมีนาคม 2555  ปรากฏว่า เพชร  สอบได้ที่ 9

- สอบคัดเลือก เหลือ 30 คน เข้าค่าย 3 เดือนเมษายน 2555 ปรากฏว่า เพชร  สอบได้ที่  1

- สอบคัดเลือกเหลือ 18 คน  เพื่อไปโอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 9 ( TMO ครั้งที่ 9)   ที่จังหวัดสงขลา  ปรากฏว่า เพชรสอบได้ที่ 3   และเมื่อไปแข่งขัน TMO ครั้งที่ 9  ก็ได้รางวัลเหรียญเงินกลับมา

- พร้อมกันนั้น เพชร ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 25  คน จากการแข่งขัน TMO ครั้งที่ 9 ให้เข้าค่าย  สสวท.ค่าย 1 เดือนตุลาคม 2555 พร้อมกับฟอสซิล อีก 15 คน   ผลปรากฏว่า เพชรติด 1 ใน 22  คน ที่ได้รับการคัดเลือกไปเข้าค่าย 2 เดือน ธันวาคม 2555  จนถึงเดือน เมษายน 2556  เพื่อคัดเลือกตัวแทน 6 คน ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ 

 

 

วันนี้  ...เส้นทางสู่สนามแข่งคณิตศาสตร์โอลิมปิกของเพชร  กำลังอยู่ระหว่างการรอที่ขอบสนาม  เชื่อว่า อีกไม่ช้า เพชร คงจะสามารถลงไปแข่งขันในสนามแข่งคณิตศาสตร์โอลิมปิก ได้ตามที่มุ่งมั่น และใฝ่ฝันเอาไว้ ...นั่นคือ  ครั้งหนึ่งของชีวิต ที่มีโอกาสไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก
   
เพชร ยังวางแผนอนาคตของตัวเองไว้ด้วยว่า “ผมอยากเป็นหมอครับ”  ซึ่งเพชร บอกว่า เป็นความคิดตั้งแต่เด็กๆที่อยากช่วยเหลือคนที่บาดเจ็บ และที่สำคัญคือ คนรอบตัวส่วนใหญ่ ล้วนเป็นคุณหมอทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณพ่อ ซึ่งถือเป็น IDOL  สำคัญ ของเพชร ก็เป็นคุณหมอ

“ผมจึงคิดว่าตัวเองน่าจะเรียนแพทย์ดีที่สุด และมั่นใจว่า จะสามารถช่วยเหลือสังคมได้ แต่ผมก็คงยังไม่หยุดเรียนเลข คิดว่าถ้ามีเวลาว่างก็คงจะมานั่งคิดเลข เพื่อความเพลิดเพลิน และลับสมองของตัวเองให้มีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา  เพราะคณิตศาสตร์ คือ ลมหายใจของผมครับ”   

    เราจะช่วยกันเป็นกำลังใจให้กับหนุ่มน้อยคนนี้ ...เพชร – สุชาครีย์  ชื่อลือชา

 

รางวัลเกียรติยศ ของ เพชร สุชาครีย์   ชื่อลือชา

ฃั้นประถมศึกษาปีที่  6
รางวัลชมเชย    จากการสอบแข่งขันรายการ    เพชรยอดมงกุฎ
รางวัลเหรียญเงิน  จากการสอบ สสวท.
รางวัลชมเชย จากการสอบแข่งขัน ของสมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทย ฯ

ชั้นมัธยมศึกษาปีที 1
รางวัลชมเชย  จากการสอบรายการแข่งขัน  เพชรยอดมงกุฎ
รางวัลชมเชย จากการสอบแข่งขัน ของสมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ
รางวัลเหรียญทอง จากการสอบแข่งขัน โรงเรียนสิรินทร
สอบ สอวน. ได้ถึงค่าย 3 ติด 30 คน
รางวัลเหรียญเงิน  จากการแข่งขันคณิตศาสตร์ระหว่างประเทศระดับมัธยมศึกษา ณ เมืองกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล
รางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันคณิตศาสร์นานาชาติ  2011 IMC  – International Mathematics Contest  ณ ประเทศสิงคโปร์

ชั้นมัธยมศึกษาปีที 2
รางวัลชนะเลิศ จากการสอบรายการแข่งขัน  เพชรยอดมงกุฎ
รางวัลชมเชย จาการสอบแข่งขันของสมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ
รางวัลเหรียญทอง จากการสอบแข่งขัน โรงเรียนสิรินทร
รางวัลเหรียญเงิน จากการสอบแข่งขันรายการ TMO ครั้งที่ 9
รางวัล เหรียญทองแดง ประเภทบุคคล และรางวัลเหรียญเงิน ประเภททีม จาการแข่งขันคณิตศาสตร์ระหว่างประเทศ ระดับมัธยมศึกษา : World Youth Mathematics Inter-City Competition 2012 (IMC : WYMIC 2012) ณ กรุงไทเป  ประเทศไต้หวัน
รางวัลเหรียญเงิน จากการแข่งขันคณิตศาสร์นานาชาติ  2012  IMC  – International Mathematics Contest  ณ ประเทศสิงคโปร์

ชั้นมัธยมศึกษาปีที 3
รางวัลชมเชย จากการสอบรายการแข่งขัน  เพชรยอดมงกุฎ
ผ่านเข้าค่าย 2  สสวท.  เพื่อคัดเลือกตัวแทนนักเรียนไทย  6 คน ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ

Top